Loading
Overlay

5 rủi ro khi mua nhà dự án và cách khắc phục

Một trong những ưu điểm của việc mua nhà dự án là bạn sẽ được sở hữu một ngôi nhà trong khu quy hoạch mới. Đó là những căn nhà mới xây với thiết kế hiện đại. Và điều quan nhất là bạn không phải thanh toán 1 lần như nhà lẻ mà được trả theo tiến độ dự án, thời gian thường trên dưới 2 năm tùy vào dự án và chủ đầu tư.

>> CẬP NHẬT TIẾN ĐỘ DỰ ÁN AN PHÁT RESIDENCE – THÁNG 5

>> 7 ngân hàng cho vay mua nhà trả góp 25 năm tốt nhất hiện nay

5 rủi ro trong việc mua nhà dự án

Hiện nay có khá nhiều dự án chất lượng, an toàn về mặt pháp lý, chủ đầu tư uy tín, người mua rất an tâm. Tuy nhiên, thực tế không ít người mua vấp phải những dự án ma hoặc trễ tiến độ, pháp lý phức tạp… dẫn đến thiệt hại về tiền bạc, mất thời gian giải quyết tranh chấp.

mua nhà dự án

Dưới đây là 6 rủi ro trong việc mua nhà dự án.

  • Chủ đầu tư huy động vốn của khách hàng khi chưa đủ điều kiện bán hàng
  • Chủ đầu tư xây dựng không đúng quy hoạch, không đúng về mật độ, hệ số sử dụng đất… Điều này dẫn tới không thể hoàn công và qua đó không thể cấp sổ hồng cho người mua nhà.
  • Chủ đầu tư dùng dự án để vay nợ ngân hàng và không có khả năng trả nợ.
  • Trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư thiếu vốn, nợ nhà thầu phụ và công trình không thể thực hiện đúng cam kết tiến độ và bàn giao nhà cho người mua nhà
  • Chủ đầu tư bàn giao căn nhà nhưng các thông số kỹ thuật sai lệch so với cam kết, tiện nghi trang bị không đúng như mô tả trong Hợp đồng mua bán nhà ở.

Hạn chế rủi ro khi mua nhà dự án

Để hạn chế rủi ro khi mua nhà dự án bạn cần quan tâm đến rất nhiều việc. Đầu tiên là cần tìm hiểu và lựa chọn chủ đầu tư uy tín. 

mua nhà dự án

Cần đặt ra các câu hỏi như “Ai là chủ đầu tư dự án?”, “Họ đã thực hiện bao nhiêu dự án tương tự?”, “Chất lượng dự án theo đánh giá của khách hàng ra sao?”, “Năng lực về tài chính của chủ dự án như thế nào?” Đây đều là các câu hỏi để đánh giá chất lượng của nhà đầu tư.

Bước tiếp theo bạn cần kiểm tra tính pháp lý dự án. Hãy liên hệ với Sở Xây dựng, việc này hơi khó khăn, nên tốt nhất là làm việc với một Môi giới kinh nghiệm và uy tín để kiểm tra tính pháp lý dự án như trình tự cấp phép xây dựng dự án. Quan trọng là chủ đầu tư phải đưa ra được Giấy phép xây dựng cho dự án. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu các phương thức thanh toán của dự án để tìm được phương án phù hợp với khả năng tài chính của mình. Cần hiểu rõ một số nội dung như giá bán, diện tích, phần sở hữu chung và riêng, cam kết của chủ đầu tư và các hạng mục bàn giao.

Một số lưu ý khác cần biết khi mua nhà dự án

Khi mua nhà dự án bạn cần xem xét công văn, giấy tờ trao đổi giữa chủ đầu tư và người mua phải yêu cầu chủ đầu tư đóng dấu, ký xác nhận. Phải lưu giữ hợp đồng mua bán và các phục lục bổ sung của hợp đồng cẩn thận trong trường hợp phát sinh khởi kiện.

mua nhà dự án

Khi nộp tiền theo tiến độ, cần hạn chế nộp trực tiếp cho chủ đầu tư, mà nên chọn thanh toán qua ngân hàng và lưu giữ hóa đơn (nếu mất, ngân hàng vẫn có thể cung cấp xác nhận việc thanh toán).

Tìm hiểu kỹ Ngân hàng bảo lãnh dự án hết sức quan trọng. Ngân hàng có trách nhiệm bảo lãnh nghĩa vụ tài chính khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng. Bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu bên bán cung cấp những tài liệu liên quan về vấn đề này.

Trên đây là 6 rủi ro khi mua nhà dự án và biện pháp khắc phục mà An Phát Residence chia sẻ đến bạn. Chọn được một ngôi nhà phù hợp cần khá nhiều thời gian và công sức. Để bảo đảm an toàn và hạn chế rủi ro bạn có thể lựa chọn những dự án chất lượng từ nhà đầu tư uy tín.

An Phát Residence

>> Vượt qua đại dịch, An Phát Residence vẫn về đích an toàn

>> Nắm bắt 7 xu hướng đầu tư bất động sản nổi lên sau dịch COVID 19

Tin tức liên quan

0901.968.986
0901968986
Zalo chat