Loading
Overlay

Bất động sản nhà ở – Loại hình đáng đầu tư nhất giữa cơn suy thoái

Nhìn lại lịch sử, trong 40 năm qua thế giới đã trải qua 5 cuộc suy thoái. CBRE đã đánh giá hiệu suất của bất động sản nhà ở, bất động sản công nghiệp và bất động sản văn phòng trong 2 cuộc suy thoái gần đây nhất (2001 và 2008-09), bằng cách này, chúng ta sẽ nhận ra được loại hình nào đã vượt trội hơn giữa đêm trường khủng hoảng.

>> Xu hướng săn đất làm nhà vườn, Bảo Lộc trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư

>> Thị trường bất động sản Bình Dương năm 2020 dưới góc nhìn của các chuyên gia

Bất động sản nhà ở và những cuộc suy thoái kinh tế

Trong cuộc suy thoái năm 2001, CBRE nhận thấy rằng bất động sản nhà ở vượt trội hơn so với khu vực văn phòng và công nghiệp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng suy thoái ảnh hưởng tiêu cực lớn đến thị trường BĐS văn phòng và công nghiệp, nhưng lại ít tác động đến BĐS nhà ở. phục hồi mạnh mẽ sau suy thoái.

bất động sản nhà ở

Khi CBRE xem xét bức tranh về cuộc Đại suy thoái, họ đã tìm thấy một bằng chứng rõ ràng là bất động sản nhà ở không chỉ vượt trội hơn BĐS công nghiệp và văn phòng, nó thậm chí đã vượt qua BĐS bán lẻ.

Cho dù chúng ta nhìn vào các xu hướng tăng trưởng tiêu cực nào – quay trở lại đỉnh trước hoặc tăng trưởng vượt quá đỉnh trước – BĐS nhà ở đã cho thấy sự tăng trưởng vượt trội hơn hẳn các loại BĐS thương mại khác.

Hiệu suất vượt trội của bất động sản nhà ở trong 2 cuộc suy thoái gần nhất rất thú vị. Dù vậy, chúng ta vẫn cần xem xét xa hơn trong quá khứ để có được nhận thức về cách nhóm tài sản này hoạt động như thế nào trong các cuộc suy thoái trước đây.

Chỉ số tài sản NCREIF

Hiệp hội Đầu tư Bất động sản của Hội đồng Quốc gia (NCREIF) đã theo dõi hiệu suất của các nhóm BĐS thương mại kể từ quý IV năm 1977. Chỉ số tài sản NCREIF (NPI) là sự tổng hợp phản ánh lợi nhuận hàng quý cho các tài sản BĐS như căn hộ, khách sạn, công nghiệp, văn phòng và bán lẻ. Đây được xem là thước đo hiệu suất phổ biến nhất đối với các loại hình BĐS.

bất động sản nhà ở

Năm 1998, một bài viết nghiên cứu có tên “Twenty Years Of NCREIF Property Index” đã được xuất bản. Nghiên cứu đó đã xem xét lịch sử hoạt động của NPI từ 1978 đến 1997. Khoảng thời gian này đã bao gồm ba cuộc suy thoái khác xảy ra trong 40 năm qua.

Trong khoảng thời gian đó, BĐS nhà ở thể hiện sự vượt trội so với các loại tài sản bất động sản thương mại khác. Trên thực tế, đây là loại tài sản BĐS thương mại duy nhất đạt trung bình lợi nhuận hàng năm với 2 chữ số trong giai đoạn đó.

Nghiên cứu nói trên không chỉ cho thấy bất động sản nhà ở có lợi nhuận hàng năm tốt nhất, nó cũng có tỷ lệ hoàn vốn điều chỉnh rủi ro tốt nhất (tỷ lệ Sharpe) với độ lệch chuẩn thấp.

Về bất động sản nhà ở

Ở một thời điểm nào đó trong lịch sử, chắc chắn các loại tài sản BĐS thương mại khác đã cho thấy hiệu suất vượt trội hơn so với BĐS nhà ở. Tuy nhiên trong suốt thời gian dài vừa qua, thị trường căn hộ đã liên tục mang đến những màn trình diễn hàng đầu.

An Phát Residence Bình Dương

Vào tháng 2/2018, Hội đồng Nhà ở Đa quốc gia (NMHC) đã xuất bản một nghiên cứu có tựa đề “Giải thích Câu đố về việc Trả lại sự cao cấp cho Căn hộ”. Nó so sánh lịch sử hiệu suất của bất động sản căn hộ, công nghiệp, bán lẻ và văn phòng từ năm 1987 đến năm 2016.

Một lần nữa, trong tất cả các giai đoạn dài hạn (3, 5, 7, 10 hoặc 15 năm), thị trường căn hộ có lợi nhuận cao nhất, tỷ lệ Sharpe tốt nhất và độ lệch chuẩn thấp nhất. Nói cách khác, căn hộ luôn có sự vượt trội so với các loại tài sản BĐS thương mại khác.

Kết luận

Lịch sử đã cho thấy, bất động sản lưu trú đã chứng minh được khả năng sinh lời vượt trội. Dù kinh tế có suy thoái nhưng nhu cầu về nhà ở vẫn cao vì đây là nhu cầu căn bản.

bất động sản nhà ở

Điều này đã tạo ra sự khác biệt giữa nhóm tài sản căn hộ với nhòm tài sản khắc trong chu kỳ thăng trầm của thị trường. Nhờ vào mối tương quan thấp với thị trường, hiệu suất mạnh mẽ không có gì ngạc nhiên khi nhiều người coi bất động sản nhà ở là một cái tên nổi bật trong danh mục đầu tư của họ.

Theo Forbes

An Phát Residence

>> 5 Lưu ý cần nhớ khi mua nhà liền kề và ưu nhược điểm bạn nên biết

>> 7 Lưu ý quan trọng trong phong thủy dọn về nhà mới để gia đình luôn sung túc

Tin tức liên quan

0901.968.986
0901968986
Zalo chat