Loading
Overlay

Bị mất sổ đỏ có làm lại được không? Thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất

Bị mất sổ đỏ có làm lại được không? Thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất như thế nào? Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm những gì? Là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hôm nay An Phát Residence xin chia sẻ đến bạn những thắc mắc này

>> Phong thủy là gì? Tầm quan trọng của phong thủy trong nhà ở

>> Cập nhật tiến độ dự án khu nhà ở An Phát Residence Dĩ An, Bình Dương tháng 6/2020

Bị mất sổ đỏ có làm lại được không?

Theo quy định của pháp luật đất đai thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất,hay còn gọi là sổ đỏ, là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. 

Bị mất sổ đỏ có làm lại được không

Bên cạnh đó, pháp luật dân sự cũng đã quy định rõ: “Người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo ủy quyền của chủ sở hữu hoặc theo quy định của luật”.

Do đó các giao dịch liên quan đến bất động sản theo quy định của pháp luật đều phải do người có tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thực hiện hoặc phải có sự ủy quyền bằng văn bản cho người khác, được công chứng chứng thực mới có hiệu lực pháp luật. Vì thế, mặc dù bạn bị mất sổ đỏ nhưng việc này cũng không ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của bạn.

Thêm vào đó, theo quy định tại điểm k khoản 1 Điều 99 Luật đất đai năm 2013 thì bạn hoàn toàn có thể xin cấp lại giấy chứng nhận đã bị mất. Đây chính là đáp án cho câu hỏi bị mất sổ đỏ có làm lại được không?

Thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất

Theo quy định tại Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì trường hợp bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cấp lại theo quy định sau:

Bị mất sổ đỏ có làm lại được không

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc bị mất Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, UBND cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở UBND cấp xã, trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn.

Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở UBND cấp xã đối với trường hợp của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư hoặc kể từ ngày đăng tin lần đầu trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương đối với trường hợp của tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người bị mất Giấy chứng nhận nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận.

Đồng thời ký cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi UBND cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khoản 2 Điều 10 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính, hướng dẫn hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất gồm có:

Bị mất sổ đỏ có làm lại được không
  • Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK
  • Giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày đối với hộ gia đình và cá nhân
  • Giấy tờ chứng minh đã đăng tin 03 lần trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương về việc mất Giấy chứng nhận đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư
  • Trường hợp mất Giấy chứng nhận do thiên tai, hỏa hoạn phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc thiên tai, hỏa hoạn đó.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi bị mất sổ đỏ có làm lại được không, thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất như thế nào và hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm những gì mà Địa ốc An Phát muốn chia sẻ cho bạn.

An Phát Residence

>> Nên mua nhà vào thời điểm nào trong năm để được giá tốt nhất?

>> 4 xu hướng chính của thị trường bất động sản năm 2020

Tin tức liên quan

0901.968.986
0901968986
Zalo chat