Loading
Overlay

Nên thuê nhà hay mua nhà? Câu trả lời phụ thuộc vào tiềm lực tài chính của bạn

Nên thuê nhà hay mua nhà là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Đối với người Việt Nam nhà cửa gần như là khoản chi lớn nhất của mọi người. Vì thế chúng ta phải cân nhắc thật cẩn thận trước khi đưa ra quyết định của mình. Nhà cửa là một vấn đề hết sức phức tạp không chỉ đơn thuần là một quyết định tài chính.

>> Đừng chờ đợi để mua bất động sản – Hãy mua bất động sản và chờ đợi

>> 4 xu hướng chính của thị trường bất động sản năm 2020

Trường hợp bạn là người đi thuê nhà

Chúng ta đều biết rằng khi đi thuê nhà bạn sẽ chỉ phải trả một khoản chi phí nhất định để có thể chuyển vào ngôi nhà mới. Bạn chỉ cần chuẩn bị tiền đặt cọc và phí thuê nhà hàng tháng. Ngoài ra trong thời gian sinh sinh sống tại đây, bạn cũng sẽ chuẩn bị thêm một khoản chi phí dự phòng nhất định.

nên thuê nhà hay mua nhà

Có thể bạn không phải quan tâm tới các hạ tầng cố định như kết cấu căn phòng, đường điện nước. Nhưng trong trường hợp bạn muốn sửa chữa kết cấu căn hộ theo ý mình thì phải có được sự cho phép từ phía chủ nhà.Ngoài ra, chủ nhà có thể tăng giá thuê theo thị trường nếu muốn và khi đó chi phí thuê nhà tăng lên, điều này luôn là nỗi lo lắng thường niên của người đi thuê nhà.

Trên thực tế, mặc dù đã tốn kém một khoản tiền thuê nhà hàng tháng nhưng bạn vẫn chưa chắc đã có được một không gian sống thoải mái, lí tưởng. Khi thuê nhà, bạn sẽ đứng trước rất nhiều mối lo lắng như tìm nhà ở đâu cho thuận tiện, thuê căn nhà như thế nào, nội thất ra sao, giá thuê bao nhiêu và các khoản chi phí dịch vụ phát sinh như thế nào.

Nếu bạn lựa chọn việc mua nhà

Người Việt Nam luôn có câu “an cư lạc nghiệp”, vì thế ai cũng hy vọng sớm có được ngôi nhà của riêng họ. Sở hữu một ngôi nhà, tức là bạn đã yên bề cuộc sống, có thể hoàn toàn tập trung cho sự nghiệp và con cái.

nên thuê nhà hay mua nhà

Tuy nhiên để được là chủ sở hữu hoàn toàn của căn nhà thì chỉ khi bạn thanh toán được tất cả các khoản nợ bao gồm tiền vay ngân hàng và khoản thế chấp từ chính căn nhà đã mua. Dù vậy, ngay lập tức, bạn cũng phải chuẩn bị cho việc giá trị ngôi nhà giảm đi 10 – 20% nếu gia đình bạn quyết định bán ngay lập tức căn hộ vừa mua.

Nếu người mua chỉ muốn mua mảnh đất của bạn mà thôi thì đồng nghĩa giá trị ngôi nhà cũng sẽ bị giảm nữa vì người chủ mới có thể quyết định phá dỡ căn nhà và xây lại từ đầu. Ngoài ra gia đình bạn còn phải đối mặt với các chi phí hàng năm như các loại thuế, khoản vay ngân hàng, tiền sửa chữa và bảo trì, thậm chí gồm cả tiền bảo hiểm tài sản ngôi nhà bao gồm cháy nổ.

So sánh ưu và nhược điểm của việc nên thuê nhà hay mua nhà

Với nhiều gia đình, việc nên thuê nhà hay mua nhà đang là bài toán khiến họ phải đau đầu cân nhắc. Vấn đề là nếu mua nhà, đương nhiên là sẽ chịu gánh nặng và áp lực về tài chính. Nhưng ở nhà thuê lại cảm thấy không thoải mái, không “an cư” thì lại khó “lập nghiệp”. 

Mỗi chọn lựa đều có ưu nhược điểm của nó và điều đó bắt buộc bạn phải cân nhắc thật cẩn thận. Để giúp bạn dễ hình dung hơn chúng ta cùng đi vào tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của 2 hình thức này.

 Thuê nhàMua nhà
 Ưu điểm 

– Không cần có nhiều tiền để có một không gian sinh sống

– Có thể di chuyển tự do sang các khu vực sinh sống khác thuận lợi hơn

– Được chủ nhà chịu 1 phần chi phí nội thất

– Không cần lo lắng về giá nhà giảm trong tương lai

– Được sở hữu một căn hộ

– Có thể cho thuê hay vay thế chấp trên chính ngôi nhà hiện tại. 

– Tự do thiết kế căn hộ theo sở thích, mong muốn và tín ngưỡng của mình.

– Xây dựng mối quan hệ lâu dài với hàng xóm láng giềng và với khu dân cư bạn sinh sống.

 Nhược điểm

– Số tiền để thuê nhà có thể mua một căn hộ chung cư nếu bạn và gia đình thuê nhà trong vòng 20 – 30 năm

– Không được tự do sửa chữa hay thiết kế lại ngôi nhà theo ý thích

– Chi phí mua nhà lớn

– Chuẩn bị tinh thần cho việc giảm giá bất động sản

– Có trách nhiệm thanh toán các khoản thuế liên quan

– Chi phí sửa chữa ngôi nhà thường khá cao

Vậy nên thuê nhà hay mua nhà?

Vậy nên thuê nhà hay mua nhà? Trước khi trả lời câu hỏi này bạn cần phải xác định được khả năng và nhu cầu mua mình một cách rõ ràng nhất. Trong nhiều thập kỷ qua, người ta vẫn còn rất nhiều ác cảm đối với việc thuê nhà. Kết quả là, con người sẽ có xu hướng quyết định mua nhà hơn là thuê nhà. Đó có thể là một quyết định tốt hoặc không tốt tùy thuộc vào tiềm lực về tài chính cũng như nhu cầu của mỗi người.

nên thuê nhà hay mua nhà

Các chuyên gia tài chính về tư vấn vay mua nhà cho rằng với số tiền hàng tháng mà bạn chi trả cho chủ nhà cho thuê thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu cho mình một căn nhà cho riêng mình. Tuy nhiên, nếu ở thu nhập của bạn chỉ ở mức trung bình, hoặc trung bình khá thì mua nhà trả góp cũng là lựa chọn đáng cho bạn cân nhắc.

Việc nên thuê nhà hay mua nhà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu có khả năng về tài chính bạn hoàn toàn có thể lựa chọn việc mua nhà để có thể tận hưởng trọn vẹn không gian sống của mình mà không cần lo lắng. Tuy nhiên trong trường hợp bạn chưa đủ tài chính ở hiện tại thì cần cân nhắc nhiều hơn trước khi đưa ra quyết định nhé.

An Phát Residence

>> Bất Động Sản Bình Dương lên sóng, kì vọng chuyển mình trong tương lai

>> Nhà chung cư hay nhà phố? Bài toán dành cho những gia đình có thu nhập tầm trung

Tin tức liên quan

0901.968.986
0901968986
Zalo chat